Báo giá, Tin tức

Bố trí cửa phòng ngủ

bo-tri-cua-phong-ngu
5/5 - (4 {Bình chọn})

Bố trí cửa phòng ngủ tránh phạm phong thủy

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài trên bàn làm việc mệt mỏi. Vì vậy cần bố trí một phòng ngủ thật yên tĩnh, hợp phong thủy để đảm bảo giấc ngủ ngon và cân bằng tâm lý cho mỗi người. Để được như vậy, bạn cũng phải lưu ý một vấn đề rất quan trọng là làm thế nào để bố trí cửa phòng ngủ theo phong thủy của ngôi nhà.

————- Xem thêm: Mẫu cửa phòng ngủ đẹp cho ngôi nhà bạn

Mẫu cửa phòng ngủ đẹp

Kích thước cửa theo phong thủy

— Kích thước phong thủy hay kích thước thông thủy cửa. Là kích thước lọt lòng, lọt gió hay lọt sáng. Nó bao gồm cả chiều cao thông thủy và chiều rộng thông thủy.

Theo wikipedia “thông thủy có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua được hay cũng có thể hiểu là khoảng không mà ánh sáng có thể lọt qua. Do vậy “ kích thước thông thủy” được ông cha ta sử dụng để mô tả một không gian bị giới hạn về hai biên. Khoảng cách giữa hai biên đó nước có thể chảy qua hoặc ánh sáng có thể lọt qua mà không bị vật gì cản trở”.

Mặc dù không phải mê tín. Nhưng việc chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy có nhiều lợi ích. Thứ nhất về mặt tâm lý; chọn đúng số thì bạn thường cảm thấy an tâm hơn; vững tin hơn trong các giao thiệp hay công việc hàng ngày. Thứ hai là có thêm chút may mắn nào đó sau lưng bạn. Việc chọn sai số thường làm bạn thiếu tự tin, dẫn đến làm việc gì cũng lúng túng.

Kích thước thông thủy cửa là kích thước được đo giữa khoảng trống 2 mép bên trong khung cửa theo chiều ngang và từ sàn lên mép trong khung cửa theo chiều cao.

a. Kích thước cửa phòng ngủ có diện tích nhỏ

Với phòng ngủ nhỏ, việc tính toán kích thước cửa rất quan trọng. Vì không gian bị hạn chế, nên bạn cần cân nhắc hướng mở cửa sao cho phù hợp. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến việc sắp xếp, bố trí đồ đạc trong phòng và sự tiện nghi khi sử dụng.

Bởi phòng ngủ nhỏ mà làm kích thước cửa lớn sẽ tốn rất nhiều diện tích. Không những thế mà còn lãng phí tiền bạc vì kích thước cửa càng lớn, chi phí đầu tư càng cao.

Kích thước cửa phòng ngủ diện tích nhỏ thông thường:

 • Chiều ngang lọt lòng (kích thước thông thủy): 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm.
 • Chiều cao lọt lòng (kích thước thông thủy): 192cm – 198cm; 211cm – 218cm.

Cụ thể, với kích thước chiều ngang lọt lòng từ khoảng 60cm – 62cm sẽ tương ứng với chiều cao lọt lòng dao động từ 192cm – 198cm. Còn kích thước chiều ngang trong khoảng 67cm – 69cm sẽ tương ứng với kích thước chiều cao cửa phòng ngủ từ 210cm – 218cm. Mang đến sự cân bằng trong thẩm mỹ.

b. Kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn

Việc chọn kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn sẽ thoải mái hơn một chút. Bởi phòng ngủ rộng rãi sẽ không cần mất nhiều thời gian để tính toán hướng mở cửa sao cho tiết kiệm diện tích nhất mà hướng đến cái đẹp, sự thuận tiện và phong thủy tốt là được.

Kích thước cửa phòng ngủ diện tích lớn phổ biến:

 • Chiều ngang lọt lòng: 81cm, 86cm, 87cm, 88cm, 89cm
 • Chiều cao lọt lòng: từ 211cm – 218cm; 231cm – 237cm

Nhưng đó chỉ là kích thước lọt lòng của cửa phòng ngủ. Chính vì vậy khi tính ô chờ cửa thì bạn cần tính thêm phần khung bao của chất liệu để đảm bảo kích thước sử dụng hợp lý.

¦ Ví dụ: cửa khuôn có kích thước 4.5cm, thì kích thước ô chờ sẽ được tính như sau:

 • Chiều rộng ô chờ = 81cm + 4.5cm (Khung bên phải) + 4.5cm (Khung bên trái) = 90cm
 • Chiều cao ô chờ = 211cm + 4.5cm (Khung trên) = 215.5cm

*Lưu ý: để cho việc lắp đặt được dễ dàng và đảm bảo độ thẩm mỹ khi bôi keo khung cửa trong lúc thi công. Bạn không nên tính kích thước ô chờ quá khít mà hãy trừ hao 5mm-10mm.

— Sử dụng thước có lỗ ban để xem được kích thước phong thủy mong muốn:

 • Kích thước lỗ ban tốt là kích thước khi 2 dòng đều là chữ đỏ.

Những điều cần lưu ý khi bố trí cửa phòng ngủ

Theo phong thủy, cửa được xem là con đường thông dẫn khí nên sự cát, hung, họa phúc của nó ảnh hưởng rất lớn tới căn phòng. Khi bố trí cửa phòng ngủ, bạn nên chú ý những điều sau:

1. Cửa phòng ngủ không đặt đối diện với cửa chính

Điều ngày có nghĩa là hướng cửa phòng ngủ và cửa chính của căn nhà không được nằm trên một đường thẳng.

Trong quan niệm truyền thống của phong thủy học cho rằng cửa phòng ngủ đối diện cửa chính. Như thế là bị cửa chính xung thẳng vào, sẽ ảnh hưởng bất lợi cho những người ở trong phòng. Ngoài ra nó còn gây ra những bất lợi về sức khỏe, tài vật và đặc biệt là hạnh phúc lứa đôi. Bởi phòng ngủ người ngoài dễ nhìn thấy vào bên trong chính là cách người ta quan niệm có thể xuất hiện người thứ ba chen ngan vào cuộc sống, tình cảm riêng của gia đình. Đồng thời bố cục phòng ngủ như vậy dễ làm cho gia chủ tâm tính gia chủ bất an, lo lắng.

Thực tế nhìn về kết cấu của các nhà ở truyền thống ở các địa phương ở trung hoa thấy rằng có rất ít cửa phòng trở thành 1 đường thẳng với cửa lớn.

Rút cục cửa phòng chiếu thẳng vào cửa lớn dẽ gây ảnh hưởng không tốt như thế nào. Quy nạp lại theo ý kiến của phái các nhà phong thủy học, cho rằng sẽ có hại cho sức khỏe và tài vận của những người trong phòng.

Phòng ngủ cần nhất sự yên tĩnh, thoáng sạch. Cửa phòng ngủ đối diện cửa ra vào nhà sẽ “phá bĩnh” giấc ngủ của bạn.

————- Xem thêm: Mẫu cửa lùa dành cho phòng ngủ

Mẫu cửa lùa phòng ngủ

Vị trí cửa phòng ngủ cũng cần sự kín đáo riêng tư. Vì có liên quan đến sự lưu thông nguồn năng lượng tích cực trong phòng. Nên việc bố trí không hợp lý sẽ ảnh hưởng tới vận may của mọi người trong gia đình. Vì vậy, cần tránh khi bố trí cửa phòng ngủ để có lợi cho sức khỏe, vận thế.

Ngoài ra, trong quan niệm truyền thống của phong thủy học. Cửa phòng ngủ chiếu thẳng vào cửa lớn sẽ bị cửa lớn xung thẳng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tài vận cho người ở. Để hóa giải thế bất lợi này, bạn có thể bố trí bình phong hay xây tường che chắn trước cửa phòng ngủ. Bình phong hoặc bức tường giúp khí bên ngoài không xông thẳng vào phòng. Đồng thời, chúng cũng tạo sự riêng tư, kín đáo cho không gian phòng ngủ.

2. Không đặt gương đối diện cửa ra vào phòng ngủ

Đối với phong thủy học. Gương là vật tâm linh có rất nhiều điều kiêng kỵ. Nếu đặt gương không đúng vị trí sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà.

Cửa phòng ngủ để gương thẳng chiếu cũng là tốt kỵ cần tránh. Bởi gương có tác dụng phản xạ nên trong phòng thủy thường sử dụng gương để phản xạ khí không cho vào nhà, vào phòng. Vì thế, gương phản chiếu thẳng cửa phòng ngủ sẽ xung khắc và chiếu khí hung sát vào phòng ngủ. Mang lại vận đen cho gia đình, phản tác dụng trừ tà ma.

Do đó, không nên đặt gương đối diện cửa ra vào phòng ngủ. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến người ở trong phòng. Ngoài ra, trong không gian phòng ngủ, bạn nên tránh đặt gương chiếu thẳng vào giường. Nó dễ gây tâm lý tự kỷ ám thị, giật mình, không tốt cho sức khỏe.

3. Không bố trí 2 cửa phòng ngủ đối diện nhau

Việc bố trí cửa phòng ngủ đối diện nhau là đại kỵ. Ảnh hưởng đến vượng khí của ngôi nhà, gây bất hòa, mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình. Cụ thể:

 • Gia đình bất hòa, thường xuyên cãi vã mâu thuẫn. Sát khí của cấu trúc “cửa đối cửa” sẽ làm cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên xấu đi, thường xuyên bất hòa, hay đấu khẩu với nhau. Đặc biệt, là trong mối quan hệ vợ chồng, không thể tránh khỏi những lúc “cơm không lành canh không ngọt”. Tình cảm không còn mặn nồng, khiến hạnh phúc gia đình bị đe dọa.
 • Cửa phòng ngủ của vợ chồng đối diện với cửa phòng của cha mẹ. Sẽ dẫn đến tình cảnh bất hòa, cãi vã với cha mẹ.
 • Cửa phòng ngủ của bố mẹ đối diện với cửa phòng ngủ của con cái. Sẽ khiến con cái không nghe lời, hay cãi lại cha mẹ, khiến gia đình không giữ được bình yên, thuận hòa.

4. Không bố trí cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh được xem là nơi ẩm thấp chứa khí hung, ô uế. Nên theo phong thủy thường tránh với các cửa phòng chính, phòng bếp và cả phòng ngủ. Nếu đặt cửa phòng vệ sinh đối diện với của phòng ngủ thì dễ bị ảnh hưởng bởi khí hung bay vào phòng. Từ đó dễ gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí của chủ nhân căn phòng.

Nếu vị trí cửa không thể thay đổi thì cửa nhà vệ sinh đối diện với phòng ngủ. Có thể hóa giải bằng cách đặt 1 tấm gương lồi bên ngoài nhà vệ sinh đề nguồn năng lượng tích cực không bị nhà vệ sinh hút mất.

————- Xem thêm: Mẫu cửa thông dụng cho nhà vệ sinh

Cửa nhựa nhà vệ sinh

5. Cửa phòng ngủ đối diện với cửa bếp

Cửa phòng nhà bếp cũng tương tự của nhà vệ sinh không nên đặt đối diện thẳng cửa bếp. Do bếp là nơi đun nấu, khói, dầu mỡ, mùi nên dễ bay vào phòng gây ảnh hưởng sức khỏe. Đồng thời, nhà bếp cũng tránh xây dựng bên cạnh phòng ngủ hoặc kê giường sát với tường đặt bếp.

6. Không bố trí cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà kho

Nhà kho được xem là vị trí chứa đụng những đồ đạc ít dùng đến của gia đình và không được thường xuyên lau dọn, tối tăm nên chứa nhiều khí không tốt. Do đó, về phong thủy thi không khí ẩm thấp, không vệ sinh, ánh sáng tối tăm sẽ có những ảnh hưởng không tốt về mặt sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy bố trí phòng ngủ có cửa đối diện cửa nhà kho càng gây hại cho sức khỏe.

Do đó, bố trí cửa phòng ngủ theo phong thủy sẽ không đối diện với cửa nhà kho.

7. Không bố trí cửa phòng ngủ đối diện giường ngủ

Giường ngủ là trung tâm của phòng ngủ. Vì vậy bố trí cửa phòng ngủ đối diện với giường ngủ sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, các bộ phần khác trên cơ thể và tính riêng tư của chủ phòng. Việc bố trí cửa phòng ngủ đối diện giường sẽ gây ra các tác hại sau:

 • Cửa phòng ngủ đối diện với đầu giường: dễ gây ra chứng bệnh đau đầu, thần kinh…
 • Cửa phòng ngủ đối diện với phần thân giường: các bệnh gia chủ dễ mắc là dạ dày, các bệnh liên quan tới tiêu hóa, khoang bụng
 • Cửa phòng ngủ đối diện với phần đuôi giường dễ gây ra những bện kiên quan đến chân của gia chủ.

8. Thần tượng đối môn

Nên để 1 thần tượng hướng ra ngoài cửa. Không nên để mặt hướng vào nhà, nhất là không được để chiếu thẳng vào cửa phòng ngủ để tránh xúc phạm đến thần linh.
Để mưu cầu bình an và thư thái, việc đặt và thờ cúng tượng thần ở trong nhà là điều không có gì đáng trách. Song hãy ghi nhớ tượng thần không nên để đối diện với cửa phòng. Đồng thời cũng không nên đặt ở trong phòng ngủ. Trong phong thủy học việc đó sẽ đem lại những điều bất hạnh đối với con người, không thể coi thường được. Cần phải ghi nhớ là không được để mặt tượng thần hướng vào phòng ngủ.
Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng các bức tượng thần trong nhà để trừ tà diệt ác. Tuy nhiên, nên bố trí tượng thần hướng ra ngoài cửa lớn, không để quay mặt vào trong nhà. Đặc biệt, chủ nhà không nên để tượng chiếu thẳng vào cửa phòng ngủ. Tượng thần chiếu vào cửa phòng ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến phong thủy và “phản” tác dụng trừ tà.
Vậy nên, nếu như cần phải đặt những tượng thần uy vũ để trừ tà ác, thì cũng chỉ có thể nên hướng mặt ra ngoài. Không nên hướng mặt tượng thần vào cửa phòng.

9. Bố trí cửa phòng ngủ tránh góc tường nhọn hoắc chiếu vào cửa

Góc tường nhọn trong phong thủy rất mẫn cảm, cho rằng góc tường nhọn hoắt, nguy hiểm biết chứng nào nó gây sức tổn thương rất lớn. Cho nên coi là điều kiêng kỵ trầm trọng.

Nhìn chung người ta chỉ để ý tới những góc tường nhọn hoắt có chiếu thẳng vào cửa lớn ở bên ngoài mà hay không, song lại rất ít chú ý tới những góc tường nhọn hoắt ở trong nhà chiếu thẳng vào cửa phòng. Trường hợp này thường hay xuất hiện những nhà ở thiết kế theo kiểu mới.

Góc tường nhọn trong phong thủy rất mẫn cảm, gây ảnh hưởng lớn tới người ở trong phòng. Nhà bị góc nhọn của bức tường nhà khác đâm thẳng vào sẽ mang sát khí, tổn hại cho gia chủ.

Góc tường nhọn của nhà khác bạn rất khó di dời hay đập bỏ. Do đó, để hóa giải thế phong thủy không tốt này. Có thể treo tấm biểu đầu thú phía trên cửa hướng thẳng góc nhọn hoặc treo gương lõm (gương lòng chảo) để phản chiếu trở lại toàn bộ hình ảnh của vật chắn phía trước.

Một vài mẫu cửa phòng ngủ tại Công Ty Kingdoor

Bố trí cửa phòng ngủ gỗ công nghiệp

Bố trí cửa phòng ngủ nhựa giả gỗ

—– Đường dây nóng chăm sóc khách hàng và đặt hàng online về giá cửa nhựa Composite Ninh Hòa:

— Hệ thống showroom công ty Kingdoor 

Showroom 1: Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP. HCM.

Showroom 2: 731 Lê Hông Phong, phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Showroom 3: Quốc Lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận